GIỚI THIỆU    |   SẢN PHẨM    |   DỰ ÁN    |   FAQs    |   LIÊN HỆ  
 
 

Nhà tôi bị nghiêng. Ðơn vị nào có thể thẩm định và gia cố lại. Giá thành như thế nào?

Trường Lập đem lại điều gì cho bạn?

Tư vấn thiết kế đem lại điều gì?

Các bước thực hiện trong việc xây nhà?

Nhà tôi bị nghiêng. Ðơn vị nào có thể thẩm định và gia cố lại. Giá thành như thế nào?
Công trình có thể bị nghiêng, do những nguyên nhân sau đây:
* Nền đất yếu khá dày, các móng bị lún không đều.
* Phương án móng đã được thiết kế, thi công không hợp lý, đã có có hàng lọat móng bị lún nhiều hơn các móng khác (thường gặp ở phương pháp móng đơn, móng băng một phương).
* Công trình chịu tải nặng về một phía trong quá trình sử dụng.
* Công trình lân cận thi công sau, móng mới có thể đổ sâu hơn, không có phương pháp bảo vệ móng công trình cũ, làm đất nền sạt lở, gây lún công trình cũ.
* Nền đất yếu không đồng đều trên mặt bằng công trình, móng lại thiết kế giống nhau trên cơ sở đất đặc trung, gây lún cho những móng trên nền đất yếu hơn.
* Công trình lân cận thi công sau quá cao, tải phụ truyền lên móng nhà cũ lân cận, gây lún.
* Móng nhà cũ đã "chồm" sang nhà lân cận. Nay nhà lân cận thi công, do không khảo sát, móng mới đè lên (gây phụ tải) móng cũ, làm lún (nghiêng một phía).

Như vậy nguyên nhân làm công trình bị nghiêng là khá nhiều, cần phải có đơn vị chuyên ngành đến kiểm soát hiện trạng, đánh giá, trả công trình về nguyên trạng, trên cơ sỡ đó sẽ quy trách nhiệm (nếu có) để bồi thường thiệt hại.

Công việc thường diễn biến phức tạp, kéo dài thời gian tranh cãi, kiện tụng, thỏa thuận giá cả để bồi thường... vì những lý do:
* Việc kiểm soát gặp khó khăn do không có bản vẽ thi công ghi lại, cho các công trình cũ lẫn mới, tất cả đều dưới dạng khuất lấp.
* Nhiều công trình khi gặp sự cố đã ở dưới dạng hoàn chỉnh. Việc khảo sát phải đào bới, đập phá, gây dơ dáy và hư hỏng, ít nhất là nền và tường tầng trệt.
* Việc tranh chấp dân sự dẫn đến bồi thường từ nhiều "duyên cớ ", không đơn thuần là chi phí sủa chữa lại (thí dụ, phải bồi thường chi phí di chuyển nơi khác ở tạm, tiền thuê chổ ở tạm, di chuyển trở về, thất thu huê lợi trong thời gian đó... và nhất là bồi thường cho sự hao tổn tâm trí, phí kiện tụng... vì "không thể đã làm rách áo mới của tôi, anh vá lại là xong được..."!!!.
* Lún nghiêng là có thể do lỗi của cả hai phía, ít hay nhiều, không đơn thuần chỉ một phía , rất khó xác định tỉ lệ.
* Phương án gia cố lại thường kèm theo gia cường công trình cũ luôn, dẫn đến gía thành cao.
* Chưa có những luật quy định rõ mức độ, các chi phí phải bồi thường trong thời gian này. Do vậy, hành lang pháp lý không chặt, dễ dẫn đến tranh luận triền miên.
* Quan toà lại không phải người chuyên ngành, nên càng khó xử lý. Thường thì nhờ đơn vị tu vấn chuyên môn, trung gian, không thiên vị để thực hiện và báo cáo kết quả, cho phương án xử lý. Tuy nhiên, do thường xảy ra tranh cãi giữa bên bị và bên nguyên, những đơn vị tu vấn thường e dè khi được mới thực hiện công việc vì thù lao không được bao nhiêu nhưng nhiều phiền toái, phức tạp, dễ gây ngộ nhận thì nhiều!

Việc gia cố lại được hay không, còn tùy vào độ nghiêng do lún nhiều hay ít, các phương án chuyển dịch lại vị trí cũ thường phải kèm theo gia cố móng, vì cũng do móng không đủ nên mới bị nghiêng! Rất nhiều công trình bị nghiêng lớn, đất lại quá yếu, móng lại quá to (vẫn không đủ), tốt hơn là đập toànbộ, đúc lại (thu hồi trang thiết bị, cửa, máy lạnh, kính, tay thang và cả thép xây dựng khi đập ra, sử dụng lại) đôi khi lại rẻ hơn, nhất là cảm giác thỏai mái hơn do triệt tiêu nguyên nhân nguy hiểm rồi và dẫu có đắt một chút vẫn tốt hớn!

Ðôi khi nhà bị nghiêng, do móng yếu, về phía đất trống (đã có chủ). Chủ đất trống khi xây dựng nhà sau này đòi hỏi phải được trả lại không gian đã bị chiếm "không cố ý" trước đây, bắt buộc nghiêng phải được chỉnh sửa.

Một số nhà bị nghiêng ít, đơn vị tư vấn đã xử lý bằng cách gia cố móng, nhưng sau đó không chỉnh công trình lại, mà sử dụng phương pháp "che mắt" bằng kiến trúc, đã được đắp thêm một phía tạo cảm giác nhà đã thẳng; các sàn tầng được cán phẳng lót lại, nhìn chung, chỉ là phương án tạm bở, dở nhất!

Cách thường gặp nhất là sau khi sự cố móng hợp lý, sẽ gia cố các đà kiềng (1 trong 2 phương), cắt cổ móng tại những vị trí hợp lý, tính trước và đặt trước tại đó hệ thống kích, để kích dần công trình lên. Khi đã trở về vị trí cũ, làm thép nối lại, đổ BT mác cao, đông cứng nhanh để chụp chỗ cắt lại. Những khuyết điểm thường gặp khi thực hiện phương án này là:

* Sẽ gây nứt cục bộ tại một số vị trí thuộc kết cấu thượng tầng (vách đà, sàn, tường bao che, gạch lót sàn tầng...) buột phải có những chi phí để sửa chữa lại, dầu kết cấu thượng tầng đã được giằng chống kỹ đến đâu.
* Sẽ phải đào xới toàn nhà, tháo dỡ toàn bộ trang thiết bị, kết cấu phụ (nhu đá viên) để giảm tải đến mức tối đa có thể được. Những chi phí phục hồi lại cần được tính vào giá thành từ trước, để ra được chi phí sau cùng, xác định khả thi hay không.
* Có thể còn gây nứt cho nhà lân cận (cả hai phía nữa), lại gây tranh cãi thứ phát, rất phiền phức!

Do đó cần tính tóan, cân nhắc kỹ trước khi thực hiện chỉnh ngang lại công trình, tránh tiền mất tật mang. Ngoài ra, chưa kể phương án chỉnh còn phải được thiết kế cẩn thận, trình duyệt chấp thuận tại các cơ quan cấp phép.

Về giá thành, riêng mảng tu vấn phương án hiện không có đơn giá được ban hành, nên "thuận mua, vừa bán". Riêng mảng thi công, giá cũng khá cao, vì mặt băng chật hẹp, khó làm, khó có hiệu quả.

Cách tốt nhất vẫn là phương cách thanh tóan "chìa khóa trao tay", làm xong lấy tiền đủ. Trong nhiều trường hợp, phương án cuối cùng vẫn là cứ để vậy, đền bù thiệt hại hay phá dỡ, thu hồi vật liệu, như đã tính bằng ở trên, là phương án tốt nhất!

Trường Lập đem lại điều gì cho bạn?
- Sự trân trọng và tinh thần trách nhiệm đối với ngôi nhà của bạn.
- Sự chuyên nghiệp trong công tác tư vấn.
- Sự sáng tạo của đội ngũ kiến trúc sư trẻ trung.
- Sự kinh nghiệm qua nhiều công trình với dấu ấn Cty Trường Lập.
- Sự hợp lý trong giá cả.

Tư vấn thiết kế đem lại điều gì?
- Tính hiệu quả và sự đầu tư hợp lý.
- Khai thác tận dụng tốt những giá trị của bất động sản hiện hữu: lô đất, nhà cũ hay căn hộ đang ở.
- Giải quyết những bài toán về các nhu cầu của chủ nhân.
- Hướng đến một môi trường sống, điều kiện sống lý tưởng.
- Đưa ra những ý tưởng sáng tạo về một ngôi nhà mơ ước.
- Góp ý, đề xuất giải pháp khoa học cho công tác triển khai xây dựng từ đầu cho đến cuối ngôi nhà.
- Và hơn hết nó là sự tiết kiệm tuyệt vời nhất, khoa học nhất

Các bước thực hiện trong việc xây nhà?
B1. Tư vấn đầu tư : Xác định tính chất sử dụng, quy mô hợp lý công trình, dự trù kinh phí đầu tư.

B2. Tư vấn hoàn thiện các hồ sơ pháp lý nhằm hợp thức hoá các giấy tờ và xin phép xây dựng.

B3. Thiết kế sơ phác : Tìm ý tưởng và định hình ngôi nhà mơ ước.

B4. Bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh : hệ thống bản vẽ kiến trúc, kết cấu, điện nước, thông tin liên lạc…

B5. Xác định các thông số kỹ thuật , vật tư chỉ định và dự toán công trình.

B6. Chọn lựa phương thức thầu, thẩm định giá thầu và thiết lập hợp đồng thi công một cách chặt chẽ.

B7. Chuẩn bị công trường và tổ chức thi công.

B8. Chọn lựa phương thức và tổ chức giám sát.

B9. Chọn lựa các nhà cung cấp vật tư.

B10. Nghiệm thu từng đợt và nghiệm thu tổng thể.

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Đắk Lắk
Con Dao Resort
Con Dao Resort
Trung tâm giao dịch Café Buôn Ma Thuột
Trung tâm giao dịch Café Buôn Ma Thuột
Trung tâm giao dịch Café Buôn Ma Thuột
vietsovpetro
Biệt thự
 
 Bếp thời trang
 Nghệ thuật trang trí những lối đi
 
 
 
 
 

Liên kết website: Lượt truy cập: 22236758
 
 
 
Copyright © 2015 - Công ty TNHH Trường Lập. All rights reserved.
ninhthuansoft